Dịch vụ hải quan/ Khai báo hải quan

Dịch vụ hải quan/ Khai báo hải quan

Chính sách quản lý các mặt hàng Xuất Nhập khẩu của Việt Nam có sự khác nhau giữa các bộ, ngành, và tuỳ thuộc vào đặc thù riêng của mỗi mặt hàng. Do đó để am hiểu và làm thủ tục thông quan cho hàng hóa XNK ra vào lãnh thổ Việt Nam là điều không hề dễ dàng. Bất kì sự chuẩn bị thiếu sót nào về chứng từ hoặc hàng hóa sẽ dẫn đến sự chậm trễ giải phóng hàng hóa, gây phát sinh chi phí và ảnh hưởng đến hoạt động Xuất Nhập Khẩu của Doanh Nghiệp.

Với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm chuyên môn về thủ tục Hải quan Xuất Nhập Khẩu, am hiểu các quy định của Pháp luật Hải Quan cũng như quy trình Xuất Nhập Khẩu hàng hóa, chúng tôi mang đến cho quý khách các giải pháp giúp giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể phát sinh khi tiến hành làm thủ tục hải quan Xuất Nhập Khẩu hàng hóa.

Đặc biệt: Chúng tôi miễn phí tư vấn thủ tục Xuất Nhập Khẩu tất cả các mặt hàng, giúp các Doanh Nghiệp, đặc biệt là giúp các Doanh Nghiệp mới có cái nhìn tổng quát, hiểu rõ hơn về Thủ tục hải quan XNK.

LE QUAN LOGISITCS cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan tất cả các loại hình của tất cả các mặt hàng Xuất Nhập Khẩu theo yêu cầu của quý khách hàng như:

 • Dịch vụ thủ tục hải quan tất cả các mặt hàng tại Cảng, Sân Bay, các đơn vị Chuyển Phát Nhanh.
 • Dịch vụ thủ tục hải quan Xuất Nhập Khẩu tại chỗ (Các Khu Công Nghiệp, Khu Chế Xuất…)
 • Dịch vụ thủ tục hải quan hàng Đầu tư nước ngoài.
 • Dịch vụ thủ tục hải quan hàng tạm nhập/tái xuất; tạm xuất/tái nhập.
 • Dịch vụ thủ tục hải quan hàng Gia Công, sản xuất xuất khẩu.
 • Các dịch vụ cung cấp chứng từ Xuất Nhập khẩu như: Kiểm dịch động, thực vật; xin cấp C/O tất cả các form; Dịch vụ làm chứng nhận, công bố hợp quy; Công bố An Toàn Thực Phẩm….

Đại lý hải quan:

Các doanh nghiệp ở Việt nam đang ngày càng phát triển với số lượng nhiều và ngày càng lớn mạnh. Việc buôn bán hàng hóa của các doanh nghiệp không chỉ diễn ra trong phạm vi nhỏ hẹp ở trong nước mà ngày nay, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cũng trở nên rất phổ biến. Chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn việc thuê đại lý làm thủ tục hải quan đê nhằm đảm bảo cho quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa của mình được diễn ra thông suốt, thuận lợi.

Đại lý hải quan là gì?

 • Đó là những công ty được Tổng Cục Hải Quan xác nhận hoạt động khai báo, hỗ trợ thủ tục hải quan. Đại lý hải quan chuyên làm dịch vụ hải quan theo hợp đồng đại lý. Họ đứng tên đại lý trên tờ khai hải quan, ký tên và đóng dấu của mình vào ô người khai hải quan, hoặc dùng chữ ký số của mình để truyền tờ khai (ECUS5 – VNACCS).
 • Đại lý hoạt động dựa trên hợp đồng ủy quyền với chủ hàng xuất nhập khẩu và phải chịu trách nhiệm trong phạm vi được ủy quyền.

Sự khác nhau giữa Khai thuê hải quanĐại lý hải quan

Đại lý hải quan:

 • Đứng tên doanh nghiệp của mình với chữ ký và dấu pháp nhân trên tờ khai của chủ hàng với vai trò là đại lý.
 • Chịu trách nhiệm với cơ quan hải quan về nội dung khai báo trên tờ khai hải quan.
 • Phải có đội ngũ nhân viên đã qua đào tạo, được cấp chứng chỉ nghiệp vụ hải quan và được Tổng cục Hải quan công nhận bằng văn bản. Đồng thời phải đảm bảo đủ các tiêu chí và yêu cầu khác theo quy định của Tổng Cục Hải Quan.

Người khai thuê hải quan:

 • Không trực tiếp có tên trên tờ khai, hồ sơ khai quan của chủ hàng.
 • Với cơ quan hải quan thì người khai thuê được hiểu là chủ hàng, do đó chủ hàng chịu trách nhiệm về nội dung khai báo trên tờ khai hải quan.
 • Có thể là bất cứ ai biết về nghiệp vụ và được chủ hàng thuê làm dịch vụ.

Lợi ích khi sử dụng đại lý hải quan:

 • Không cần phải dùng chữ ký số của mình để duyệt ký (từ xa). Đại lý hải quan có thể hỗ trợ Doanh Nghiệp ngay cả khi Doanh nghiệp chưa đăng ký chữ ký số điện tử và tài khoản khai báo hải quan. Giúp Doanh Nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí và rút ngắn được thời gian thông quan hàng hóa.
 • Doanh nghiệp không cần phải cung cấp bản giấy các chứng từ Xuất- Nhập hàng hóa (trừ các chứng từ bắt buộc phải xuất trình bản gốc cho cơ quan hải quan).
 • Trách nhiệm và năng lực của đại lý hải quan cao hơn hình thức khai thuê hải quan. Cơ sở hạ tầng, trình độ kiến thức và năng lực của Đại lý Hải Quan đã được Tổng cục Hải Quan kiểm duyệt.

Điều kiện được công nhận là đại lý hải quan

Để trở thành đại lý thủ tục hải quan, một công ty dịch vụ phải có ít nhất 01 nhân viên được đào tạo và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải

Thông tư số 12/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính đưa ra những quy định chi tiết, trong đó có nhiều quy định mới về thủ tục cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan; cấp và thu hồi mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan, thủ tục công nhận và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan.

– Khoản 1 Điều 20 Luật Hải quan quy định điều kiện là đại lý làm thủ tục hải quan:

 1. Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa hoặc đại lý làm thủ tục hải quan;
 2. Có nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan;
 3. Có hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng điều kiện để thực hiện khai hải quan điện tử và các điều kiện khác theo quy định.
 • Đại lý hải quan có trách nhiệm quản lý, sử dụng mã số nhân viên đại lý hải quan để tiến hành các công việc khai báo và làm thủ tục tại cơ quan hải quan trong phạm vi được chủ hàng ủy quyền; chịu trách nhiệm về việc giới thiệu, đề nghị Tổng cục Hải quan cấp mã số nhân viên đại lý cho người đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Phải thông báo cho Tổng cục Hải quan để thực hiện thu hồi mã số nhân viên đại lý với các trường hợp theo quy định.
 • Nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan là công dân Việt Nam đáp ứng đủ các điều kiện: Có trình độ cao đẳng kinh tế, luật, kỹ thuật trở lên. Có chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan. Được cơ quan hải quan cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan.
  Cũng theo Luật Hải quan 2014, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định việc công nhận, tạm dừng, chấm dứt hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan; cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan; cấp và thu hồi mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan.
 • Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết trình tự, thủ tục công nhận và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan; thủ tục cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan, cấp và thu hồi mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan.

Lê Quân

Lê Quân Logistics là Đại lý Hải quan được công nhận bởi Tổng cục Hải Quan Việt Nam – cung cấp thêm một giải pháp ưu việt giúp quý khách hàng tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí thông quan hàng hóa.

Hãy đến với chúng tôi, mọi vướng mắc của Quý khách trong khâu thủ tục hải quan sẽ được tư vấn giải quyết một cách nhanh chóng, tiếp kiệm, trên cơ sở tôn trọng hệ thống pháp luật của Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế.